Skip to content

ตัวสร้างระบบ Marathon Q4 2015: $895 LAN Box PC

  1652400962

  การเลือกส่วนประกอบและการสร้าง

  System Builder Marathon Q4 2015

  ต่อไปนี้คือลิงก์ไปยังบทความทั้งห้าบทความใน System Builder Marathon ของไตรมาสนี้ (เราจะอัปเดตเมื่อเผยแพร่แต่ละเรื่อง) และจำไว้ว่าระบบเหล่านี้ทั้งหมดจะถูกมอบให้เมื่อสิ้นสุดการวิ่งมาราธอน

  ในการเข้าร่วมของแถม โปรดกรอกแบบฟอร์ม SurveyGizmo นี้ และอย่าลืมอ่านกฎทั้งหมดก่อนที่จะเข้าร่วม!

  พีซีสำหรับเล่นเกม $1184
  พีซี Prosumer $ 1055
  $895 LAN Box PC
  ค่าระบบเปรียบเทียบ
  $912 AMD LAN Box PC

  $895 LAN Box PC

  การสร้าง SBM ของฉันในไตรมาสที่แล้วทำให้เกิดความแตกแยก ดี. มันควรจะเป็น หากเครื่อง SBM เป็นไปตามข้อตกลงสากล เราจะไม่ค่อยเรียนรู้อะไรจากมัน ฉันต้องการจุดประกายการอภิปรายในความคิดเห็นและให้ผู้อ่านพิจารณาทางเลือกอื่นนอกเหนือจากวิธีที่พวกเขามักจะสร้างคอมพิวเตอร์ ผู้อ่านบางคนคิดว่า Munchkin ดั้งเดิมเป็นการเสียเวลาและเงินโดยสิ้นเชิง บางคนคิดว่ามันยอดเยี่ยม ส่วนใหญ่อยู่ที่ไหนสักแห่งในระหว่าง

  ในระหว่างการสนทนาไตรมาสที่แล้ว Thomas ได้นำเสนอแนวคิดในการใช้ Q4 เพื่อทบทวนเครื่อง Q3 และ “แก้ไข” เครื่องเหล่านั้น ผู้อ่านจำนวนมากชอบแนวคิดนั้น เราจึงตัดสินใจดำเนินการ คราวนี้เราจะทิ้งข้อจำกัดด้านงบประมาณทั้งหมด คุณจะไม่เห็นการประนีประนอมกับส่วนประกอบในครั้งนี้ ทุกส่วนที่รวมอยู่ในนี้คือสิ่งที่ฉันต้องการ

  ให้ฉันแนะนำคุณให้รู้จักกับ Munchkin 2.0 ผู้ที่ชอบเวอร์ชันแรกหวังว่าจะประทับใจกับการปรับแต่งที่นี่ ผู้ที่เกลียดชังคนแรกหวังว่าจะเห็นข้อบกพร่องเหล่านั้น เพื่อความเรียบง่ายและชัดเจน ตลอดบทความนี้ ฉันจะใช้การแก้ไขตัวพิมพ์ใหญ่เพื่ออ้างถึงเครื่องของไตรมาสนี้และต้นฉบับสำหรับรุ่นของไตรมาสที่แล้ว

  The Build

  อินเทล i3-4170

  ASRock H97M-ITX/ac

  Thermaltake Core V1

  ค่าแพลตฟอร์ม: $680
  ต้นทุนฮาร์ดแวร์ทั้งหมด: 795 เหรียญ
  ราคาระบบที่สมบูรณ์: $895

  คุณจะสังเกตเห็นว่าชิ้นส่วนส่วนใหญ่เหมือนกับไตรมาสที่แล้ว มีไว้เพื่อเป็นการปรับปรุง ไม่ใช่ยกเครื่องใหม่ทั้งหมด มาดำดิ่งกันเพื่อที่ฉันจะได้อธิบายการเลือกส่วนประกอบ

  การระบุปัญหา

  ปัญหาใหญ่อันดับแรกของ Munchkin คือประสิทธิภาพของ CPU Kaveri ไม่มี IPC ที่ Haswell หรือ Skylake มี ฉันไม่สามารถโอเวอร์คล็อกได้มากพอที่จะชดเชยความไร้ประสิทธิภาพนั้น (หรือโอเวอร์คล็อกได้เลยจริงๆ) ตัวระบายความร้อนซีพียูสต็อกและเคส ITX ขนาดเล็กไม่สามารถจัดการกับความร้อนที่สะสมได้ ผลลัพธ์ที่ได้คือซีพียูที่ลดความเร็วลงภายใต้การโหลดระดับปานกลาง

  เมื่อไม่มี SSD ประสิทธิภาพการจัดเก็บข้อมูลก็อยู่ในระดับต่ำเช่นกัน คะแนนการจัดเก็บอาจเป็นส่วนเล็ก ๆ ของการพิจารณามูลค่าขั้นสุดท้าย แต่ฉันถือว่าประสบการณ์การใช้งาน SSD มีความสำคัญสำหรับผู้ใช้ปลายทาง และในขณะที่ฉันสามารถโอเวอร์คล็อก RAM ได้อย่างเหมาะสมในครั้งล่าสุด แบนด์วิดท์หน่วยความจำโดยรวมยังล้าหลังเครื่องของ Thomas และ Joe ในที่สุด หลายคนรู้สึกว่า PSU ที่เลือกไม่เพียงพอ แม้ว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องความจุวัตต์ แต่เครื่องอ่านจำนวนมากต้องการหน่วยคุณภาพสูงกว่า

  ตั้งกฎ

  ก่อนซื้อชิ้นส่วน โธมัส คริสกับฉันจะต้องกำหนดกฎเกณฑ์ให้ครบถ้วน เดิมที นี่ควรจะเป็นงบประมาณที่เปิดกว้างโดยสมบูรณ์เพื่อสร้างแท่นขุดเจาะอะไรก็ได้ที่เราต้องการด้วยแนวคิดคล้ายกับไตรมาสที่แล้ว จากนั้นเราได้พูดคุยถึงการเพิ่มข้อจำกัดบางอย่าง เช่น การรักษา CPU ตัวเดิม ซ็อกเก็ต CPU เดียวกัน ฟอร์มแฟคเตอร์ของมาเธอร์บอร์ดเดียวกัน หรือมีการใช้จ่ายเพิ่มเติมเพียง 200 ดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ละคนมีปัญหาเล็กน้อยที่จะส่งผลกระทบต่อผู้สร้างคนหนึ่งมากกว่าคนอื่นๆ

  ในที่สุด ก็ตัดสินใจกลับไปใช้แนวคิดเดิม — งบประมาณไม่จำกัด อะไรก็ตามที่ดำเนินไป และยึดมั่นในแนวคิดดั้งเดิมของคุณ — แต่ Thomas ยืนกรานที่จะเปลี่ยนเป้าหมายสุดท้าย เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้นและคะแนนมาตรฐานเพียงอย่างเดียวจะเป็นเรื่องง่าย แต่เขาต้องการที่จะแซงหน้าเครื่องจักรของเราจากไตรมาสที่แล้วในแง่ของมูลค่าประสิทธิภาพ นั่นหมายความว่าเราต้องได้ผลงานที่ดีขึ้นกว่าเดิมโดยใช้จ่ายเงินน้อยลงตามสัดส่วน ให้ฉันอธิบายคณิตศาสตร์:

  เปอร์เซ็นต์มูลค่าสุดท้ายของเราคำนวณโดยนำคะแนนประสิทธิภาพของระบบทั้งหมดมาเปรียบเทียบกับคะแนนจากเครื่องอื่น นั่นทำให้เรามีคะแนนเป็นเปอร์เซ็นต์ว่าแต่ละเครื่องเร็วหรือช้าแค่ไหน การนำเปอร์เซ็นต์เหล่านั้นมาหารด้วยต้นทุนสัมพัทธ์ของแต่ละเครื่องจะทำให้เรามีค่าประสิทธิภาพ

  สำหรับฉันที่จะประสบความสำเร็จในไตรมาสนี้ ถ้าฉันใช้จ่ายเงินเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ ฉันต้องได้รับเงินพิเศษนั้นเพิ่มขึ้นอย่างน้อย 51 เปอร์เซ็นต์ จากการทดลอง SBM ที่ผ่านมา เราทราบดีว่าจุดที่น่าสนใจของค่าอยู่ระหว่าง 800 ถึง 1200 ดอลลาร์ และจะเคลื่อนไหวเล็กน้อยขึ้นอยู่กับว่าเราอยู่ในวงจรการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ที่ใด ฉันใช้จ่ายไปแล้ว 800 เหรียญสหรัฐในไตรมาสที่แล้ว ดังนั้นฉันจึงไม่มีที่ว่างมากนัก

  ธีมของไตรมาสนี้คือเราจะแก้ไขสิ่งที่เราสร้างครั้งล่าสุดโดยไม่มีข้อจำกัดด้านงบประมาณได้อย่างไร สำหรับงานสร้างของฉันเอง ฉันจะพยายามทำให้มันไกลออกไปอีกหน่อย และทำเหมือนว่าฉันกำลังซื้อชิ้นส่วนเมื่อสามเดือนที่แล้ว นั่นหมายความว่าฉันจะไม่เปลี่ยนชิ้นส่วนเพียงเพราะตอนนี้ฉันสามารถซื้อรุ่นเดียวกันที่ถูกกว่าเล็กน้อยได้ เพื่อให้ได้มาซึ่งการเปรียบเทียบที่มีประโยชน์ที่สุดระหว่างสองบิลด์ ฉันต้องแยกและจำกัดตัวแปร

  ส่วนที่ฉันเลือกในไตรมาสที่แล้วเป็นค่าที่ดีที่สุดที่ฉันสามารถหาได้ในขณะนั้น ถ้าผมทำเหมือนกำลังซื้อของในตอนนั้น มันก็เป็นเหตุผลที่ผมจะเลือกชิ้นส่วนเดิมหลายๆ ชิ้นอีกครั้ง การเปลี่ยนแปลงเพียงอย่างเดียวควรเป็นที่ที่ฉันตั้งใจจะไปในทิศทางใหม่ โดยพื้นฐานแล้ว ถ้าฉันต้องการฮาร์ดไดรฟ์ 1TB 7200 RPM อีกครั้งในโครงสร้างนี้ มันควรจะเป็นรุ่นเดียวกับที่ฉันใช้เมื่อไตรมาสที่แล้ว ถ้าฉันตัดสินใจเปลี่ยนความจุหรือความเร็วในการหมุน ฉันก็ควรดูยี่ห้อและสายผลิตภัณฑ์อื่นๆ ถ้าฉันเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเมื่อสามเดือนที่แล้ว

  การแก้ไขปัญหา

  ปัญหาใหญ่ที่สุดสามประการที่ทำให้เกิดปัญหากับต้นฉบับ (ความร้อน, IPC ที่ไม่ดี และแบนด์วิดท์หน่วยความจำ) ล้วนมีสาเหตุหลักมาจากตัวเลือก CPU วิธีที่ง่ายที่สุดในการจัดการคือเปลี่ยนจากแพลตฟอร์ม FM2+ เป็น LGA1150 ปัจจุบันซีพียูของ Intel มีประสิทธิภาพมากกว่า ทำงานเย็นกว่า และมีตัวควบคุมหน่วยความจำที่เหนือกว่าเมื่อเทียบกับ AMD เนื่องจากฉันต้องการรักษางบประมาณให้ต่ำ สาย i3 จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุดของฉัน

  i3 อาจเป็นชิปที่ใช้พลังงานต่ำ (เติมที่ 54W TDP) แต่ตัวระบายความร้อนสต็อกที่มาพร้อมกับ i3 นั้นเป็นอะลูมิเนียมที่เป็นของแข็ง ไม่ใช่รุ่นแกนทองแดงที่มาพร้อมกับ SKU ที่สูงขึ้นของ Intel และชิปปลดล็อค ซึ่งหมายความว่าเมื่อใช้การทำความเย็นสต็อก i3 มีแนวโน้มที่จะร้อนขึ้น เคสที่ใหญ่และระบายอากาศได้ดีกว่าจะช่วยให้ฉันไม่ต้องเผชิญกับการควบคุมปริมาณความร้อน อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ยังคงต้องเป็นกล่อง ITX LAN ดังนั้นฉันจะไม่เปลี่ยนเป็น mATX หรือทาวเวอร์

  สุดท้าย ฉันจะอัปเกรดที่เก็บข้อมูลด้วยไดรฟ์ระบบ SSD (เก็บไดรฟ์แกนหมุนไว้สำหรับจัดเก็บข้อมูล) และเปลี่ยน PSU ให้เป็นยูนิตคุณภาพสูงกว่า

  ยังมีสิ่งที่ต้องพิสูจน์?

  จากการทบทวนของไตรมาสที่แล้ว นั่นหมายความว่านี่คือส่วนขยายของการทดสอบนั้น มีคำถามอะไรที่ฉันต้องการคำตอบในครั้งนี้หรือไม่? ไม่มากเท่าไหร่ เครื่อง i3 ของ Chris ในไตรมาสที่แล้วเอาชนะ 860K ที่นาฬิกาสต็อกได้ในทุกเกณฑ์มาตรฐานนอกเกม ดังนั้นฉันจึงมีความคิดที่ดีอยู่แล้วว่าฉันจะได้รับผลงานประเภทใดในไตรมาสนี้ เมื่อพิจารณาจากคำตอบในฟอรัมแล้ว หลายๆ คนถือว่า i3 นั้นอ่อนแอเกินกว่าจะจับคู่กับ GTX 970 ได้ ดังนั้นฉันยังอยู่ในพื้นที่ “ระบบที่ไม่สมดุล” ของไตรมาสที่แล้ว ฉันได้แสดงให้เห็นแล้วว่าคอขวดของ CPU ในเกมนั้นสัมพันธ์กับความละเอียดและรายละเอียดกราฟิก ดังนั้นคำถามเดียวคือ GTX 970 ถูกระงับไว้เท่าไหร่ถ้ามี

  นี่เป็นงานสร้างที่ปลอดภัยกว่าไตรมาสที่แล้วมาก ฉันไม่คิดว่าจะมีความประหลาดใจใด ๆ ในการวัดประสิทธิภาพในครั้งนี้ ฉันพูดไปเมื่อไตรมาสที่แล้วว่า i3 ที่จับคู่กับ GTX 970 จะเป็นคอมโบที่ราคาไม่แพงแต่ก็มีประสิทธิภาพ ฉันคาดหวังอย่างเต็มที่ที่จะพิสูจน์ว่าวันนี้

  การเลือกส่วนประกอบ

  การประกอบ

  เราเคยผ่านเรื่องนี้มาเกือบหมดแล้ว จึงไม่มีประโยชน์อะไรมากที่จะทบทวนทุกอย่างอีกครั้ง ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการประกอบชิ้นส่วนจากไตรมาสที่แล้วคือการจำกัดขอบเขตของเคส แม้ว่าจะยาวกว่า 15 นิ้ว แต่หน้าตัดของ Elite 130 นั้นมีขนาดเพียง 8.2 x 9.4 นิ้ว Core V1 มีขนาดอย่างน้อย 10 นิ้วในแต่ละมิติ และทุกแผงสามารถหลุดออกมา (แม้กระทั่งพื้น) ซึ่งหมายความว่าแทบแต่ละส่วนสามารถแทรกและดึงออกมาได้อย่างอิสระจากส่วนอื่นๆ

  นอกจากนี้ V1 ยังแตกต่างจากรุ่น 130 ตรงที่มีโครงฮาร์ดไดรฟ์ที่แตกต่างกันซึ่งทำให้ไม่ต้องคาดเดาจากการติดตั้งไดรฟ์ ฉันตัดสินใจติดตั้งไดรฟ์ขนาด 3.5 นิ้วให้ใกล้กับพัดลมไอดีมากขึ้น เนื่องจากต้องการการระบายความร้อนมากกว่า SSD นั้นสั้นพอที่จะทำให้ลมร้อนบางส่วนจากพัดลมระบายความร้อนของ CPU หนีออกจากช่องระบายอากาศด้านข้าง ในขณะที่ไดรฟ์ขนาดใหญ่กว่าจะปิดกั้นมัน

  ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดคือการกำหนดเส้นทางและรวบรวมสายเคเบิลทั้งหมดเพื่อให้ได้กระแสลมสูงสุดไปยังเมนบอร์ดและท่อไอดีภายในของ GPU การประกอบทั้งหมดในครั้งนี้ใช้เวลาเพียงครึ่งเดียวของไตรมาสที่แล้ว

  0 0 votes
  Rating post
  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x